7 อาหารบํารุงสายตา ผู้สูงอายุ (อัพเดท 2019) ฟื้นฟูดวงตา ชะลอการเกิดต้อ

อาหารบํารุงสายตา สำหรับผู้สูงอายุ ในยุคโซเชียล 2019

อาหารบํารุงสายตา ผู้สูงอายุ มีอะไรบ้าง? รู้ไหมว่า อาหารบํารุงสายตา ผู้สูงอายุ มีประโยชน์ จากชีวิตที่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เทคโนโลยีอย่างคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือทั้งวัน เราใช้สายตากับสิ่งเหล่านี้มาก อาจจะทำให้เกิดอาการล้าได้

นอกเหนือจากการพักสายตาโดยการหลับตาสักครู่ การหยอดตาเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่อให้แก่ดวงตาจะเป็นวิธีการถอมดวงตาแล้ว การดูแลจากภายในก้เป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน อย่างคำที่เขาพูดกัน “You are what you eat”

อาหารบํารุงสายตา ผู้สูงอายุ มีอะไรบ้าง?

นอกจากนี้ การเลือกรับประทานอาหารบำรุงสายตา ยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคต้อกระจก ในผู้สูงอายุ ช่วยบำรุงให้ดวงตาแข็งแรงได้อีกด้วย

โดยรู้ไหมว่ามีอาหารหลากหลายชนิดที่มีสารอาหารในการช่วยบำรุงสายตาของเรา ให้ดูสดใจ บรรเทาอาการเมื่อยล้าจากการใช้สายตาได้ดังนี้

1.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อย่างเช่น แบล็กเคอร์แรนต์ แครนเบอร์รี่ โช้คเบอร์รี่ อาซาอิเบอร์รี่ เอล-เดอร์เบอร์รี่ และ สตรอว์เบอร์รี่นั้น มีส่วนช่วยถนอมสายตา โดยตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลายที่กล่าวมานี้ อึดมด้วยวิตามินซีมากมาย ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระปกป้องไม่ให้เซลล์ดวงตาถูกทำลาย ลดความเสี่ยงในการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตา ชะลอความเสื่อมที่ก่อให้เกิดโรคทางสายตา ทำให้ได้อาหารบำรุงตามากขึ้นในการป้องกันโรคและความผิดปกติที่เกิดกับดวงตา รวมถึงช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของตาก่อนเวลาอันควรด้วย

2.ผักใบเขียว

พวกผักใบเขียวต่างๆ อย่าง คะน้า บร็อกโคลี่ ผักโขม ผักบุ้ง หรือจะเป็นพวก แครอต ข้าวโพด ไข่แดง ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่จะให้สารอาหารที่เรียกว่า ลูทีน (Lutein) ที่มีส่วนสำคัญซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอย่างหนึ่งในการช่วยปกป้องและบำรุงสายตา ซึ่งสารที่ชื่อลูทีนนั้นมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระช่วยในการป้องกันแก้วตาและเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลายจากแสงสีฟ้าที่เป็นอันตราย ลูทีนยังพบมากในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ตามที่กล่าวไว้แล้วเช่นกัน

3.ไข่

ไข่ทั้งหลายนอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีแล้ว ในไข่ไก่เองยังให้สารลูทีนเหมือนพวกใบใบเขียวได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังให้ซีแซนทีน (Zeaxanthin) รวมไปถึง ซิงค์ (Zinc) ด้วย ทั้งหมดนี้ช่วยลดความเสี่ยงของการเสื่อมของจอประสาทตา ทำให้เซลล์ต่างๆ ในดวงตาแข็งแรงอยู่เสมอ อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระในไข่จะช่วยป้องกันดวงตาจากการทำลายของรังสียูวี จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต้อกระจกเมื่อมีอายุมากขึ้นได้

อาหารบํารุงสายตา ผู้สูงอายุ

4.แครอท

เป็นผักหัวใต้ดินที่มีคุณประโยชน์อันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ที่ช่วยบำรุงสายตา เพราะในแครอทมีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นหนึ่งในวิตามินที่ร่างกายต้องการ อีกทั้งมีประโยชน์ที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตาของเราด้วย โดยเฉพาะเนื้อเยื่อชั้นในของดวงตา หรือที่เรียกว่า เรติน่า ซึ่งการที่ได้รับประทานแครอทบ่อย ๆ ยังช่วยถนอมดวงตาให้สามารถมองเห็นอย่างปกติไปได้อีกนาน เพราะแครอท อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์หลายชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และยังมีสารสำคัญคือสาร “ฟอลคารินอล” (falcarinol) ซึ่งช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง เป็น

5.อะโวคาโด

อะโวคาโดมีคุณค่าทางสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมาก เนื้ออะโวคาโดประกอบไปด้วยไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่มีส่วนในการป้องกันโรคหัวใจ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด จัดเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินสูง ทั้งวิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินซี และวิตามินอี 

เบต้าแคโรทีนในวิตามินเอของอะโวคาโดนั้นมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารลูทีน (Lutein) และซีแซนทิน (Zeaxanthin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญที่ช่วยบำรุงดวงตา ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพดวงตาและป้องกันโรคทางสายตาบางโรคได้เช่นกัน

6.อัลมอนด์

อุดมด้วยไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตา ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ สังกะสีและวิตามินอี มีสรรพคุณในการช่วยชะลอภาวะจอประสาทตาเสื่อม ถั่วอัลมอนด์ 1 กำมือก็ได้วิตามินอี ถึง 50% ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวันเลยทีเดียว

7.ปลา

โปรตีนอีกชนิดนอกเหนือจากไข่ไก่ที่ช่วยบำรุงสายตาก็คือปลา พบมากในปลาทะเลเขตน้ำเย็น เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ปลาจะละเม็ดขาว ปลาสำลี ปลากะพงขาว ปลาทู เป็นต้น เนื่องจากปลามีวิตามินและกรด ไขมันโอเมก้า – 3 ซึ่งช่วยในการ มองเห็นและบำรุงสายตา ไปจน ถึงช่วยป้องกันดวงตาแห้ง โรค จอประสาทตาเสื่อม และโรค ต้อกระจกก่อนวัย

สำหรับผู้ไม่รับประทานปลา ก็สามารถเลือกรับประทานน้ำมันปลาหรือน้ำมัน เมล็ดแฟลกซ์ได้เช่นกัน

จะเห็นได้ว่าการดูแลรักษาดวงตา นอกจากจะดูแลจากภายนอกในแล้ว การดูแลจากภายในโดยเลือกรับประทานอาหารที่มีประโชยน์ต่อดวงตานั้นก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน ฉะนั้นจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และพักผ่อนดวงตาให้เหมาะสมและถูกวิธี ให้ดวงตาสุขภาพดีและอยู่กับเราไปนานๆ ดังนั้นเราควรเลือกและใส่ใจกับ อาหารบํารุงสายตา ผู้สูงอายุ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *